ไฟไหม้หมู่บ้าน อ.พบพระ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555

 
     
 

เหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นที่ กม. 42 หมู่ที่ 2 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ เวลาประมาณ 11.00 ของวันที่ 7 กพ.ที่ผ่านมา ไฟเผาไหม้บ้านชาวบ้านซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวในไร่เกษตร ที่ได้ปลูกบ้านหลังเล็กๆ สร้างด้วยไม้ไผ่และหลังคามุงด้วยไบไม้ ไฟไหม้บ้านเรือนจำนวน 31 หลัง ด้วยเวลาเพียง 40 นาที ไม่มีใครเอาอะไรออกทัน เพราะไฟแรง และบ้านที่สร้างแบบติดกัน ประกอบกับวัสดุสร้างบ้านเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เมื่อรถดับเพลงมาถึง ทุกอย่างก็ถูกไฟใหม้หมดแล้ว มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเพลิงไหม้จำนวน 2 คน เด็กหนึ่งคนและผู้ใหญ่หนึ่งคน จำนวนนี้มีเด็กที่มาเรียน ยังโรงเรียนของเราที่ กม. 42 จำนวน 10 คน

เด็กนักเรียนจำนวนหนึ่งพักเป็นการชั่วคราวที่ศูนย์การเรียน และชาวบ้านที่เหลือ ได้สร้างเพลิงมุงด้วยพลาสติก อาศัยอยู่ข้างบริเวณที่ถูกไฟเผาใหม้ และยังรอคอยความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ
หน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้น

  1. Help Without Frontier  : Blanket, Mat, Rice, Tooth brush, Tooth paste, Washing powder, Soap (ทั้งหมดมีจำนวนที่เพียงพอใช้ได้ 1 อาทิตย์)
  2. Colabora Birmania : อุปกรณ์สร้างบ้าน ไม้ไผ่ และ หลังคา
  3. แม่ตาวคลินิค : ผ้าห่ม เสื่อ เครื่องครัว
  4. SAW : อาหารแห้ง (เพียงพอสำหรับ 1 วัน)
  5. IRC : น้ำดื่ม และ เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องสุขภาพ

หน่วยงานราชการไทย ยังไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ เพราะชาวบ้านไม่ใช่คนไทย ปกครองอำเภอพบพระ เดินทางมาเยี่ยมและกลับไปพร้อมบอกว่าช่วยอะไรไม่ได้เลย ปกครองจังหวัดให้แนวทางว่าอาจจะพอช่วยได้ แต่แรงงาน ต้องแสดงหลักฐานการเข้ามาประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เช่น ใบอนุญาติทำงาน และให้นำเรื่องผ่านขั้นตอน เสนอผู้ว่าพิจารณา คิดว่าอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร  เท่าที่สำรวจ จากชาวบ้านทั้งหมด 119 คน มีเพียง 4 คนเท่านั้นที่มีใบอนุญาตทำงาน

เจ้าของไร่ ได้อนุญาตให้ชาวบ้านตัดไม้ไผ่บางส่วนจากไร่ของตนได้ และเสนอให้หลังคาบางส่วนแบบไบไม้ สิ่งที่ยังขาดคือผนังกับพื้น และอาหาร อาทิเช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง

 

ภาพวันเกิดเหตุ
ชาวบ้านบางคนกลับมาจากงาน ไ่ม่พบอะไรภายหลังเพลิงเผาไหม้ เหลือเพียงสิ่งที่ไหม้ไม่ได้
     
วันที่สองหลังจากเกิดเหตุ
มูลนิธิฯ ได้นำของใช้ส่วนตัวเข้าไปช่วย เสื้อผ้ามือสองก็เป็นประโยชน์ แจกจ่ายสิ่งของ
     
สร้างบ้านใหม่
โครงสร้างทำด้วยไม้ไผ่ หลังคามุงหญ้า หลังคาจากแม่สอด
ช่วยกันทำเสา ขึ้นโครงสร้าง ตัดไม้ไผ่
   
  ตัดไม่ไผ่  
 

 

 
     
 
© 2010 Help Without Frontiers Foundation Thailand
203 Moo 2 Mae Pa, Mae Sot, Tak 63110 Tel./ Fax +66 (0) 55 546112
Email : maesot@helpwithoutfrontiers.org